มาทำความรู้จักกับสิวแต่ละประเภท

สิวคืออะไร ?

สิว คือ การอักเสบของรูขุมขน และต่อมไขมัน โดยส่วนใหญ่ มักเกิดที่บริเวณใบหน้า ลำคอ และลำตัวส่วนบน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่ สิวมักจะปรากฎอาการตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ในวัยรุ่นผู้หญิงมักจะปรากฎตอนอายุ 14-17 ปี และในวัยรุ่นผู้ชายมักจะปรากฎตอนอายุ 16-19 ปี และสิวมักจะหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี แต่สำหรับบางคน อาจจะเป็น ๆ หาย ๆ จนอายุ 40 ปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ

สาเหตุของการเกิดสิว

  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  • การใช้เครื่องสำอางค์
  • สภาพผิวหน้าและความมันบนใบหน้า
  • กรรมพันธุ์
  • การใช้ยา
  • การใช้สารเคมีบางชนิด

สิวมีกี่ประเภท และรักษายังไง ?

สิวอุดตันหัวปิด (สิวหัวขาว)

เกิดจากการอุดตันของไขมันและคราบสกปรกต่าง ๆ ในรูขุมขุน หากรักษาไม่ดี อาจจะทำให้เกิดสิวอักเสบตามมาได้ รักษาโดยการกดหัวสิวออกมา และทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

สิวอุดตันหัวเปิด (สิวหัวดำ)

เกิดจากการอุดตันของน้ำมันส่วนเกินบนผิว และสิ่งสกปรกที่เหลืออยู่ในรูขุมขุน รักษาได้โดยการกดสิวออกมา และทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถรักษาได้ด้วยกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) เป็นการใช้กรดอ่อน ๆ ในการผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นกำพร้า ให้เกิดการหลุดลอกออกมา ส่งผลให้อุดตันรูขุมขนน้อยลง

สิวหนอง

เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนที่เต็มไปด้วยน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรืออาจจะเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกสัมผัส กด บีบ แคะ แกะ จนทำให้เชื้อแบคทีเรียเจ้าไปในรูขุมขน จนเกิดการติดเชื้อจนอักเสบกลายเป็นสิวหัวหนอง รักษาได้โดยทายาที่ใช้เฉพาะรักษาสิวหัวหนอง เช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) เพื่อช่วยลดอาการอักเสบของสิว และเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) เพื่อช่วยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรียลง

สิวอักเสบ

เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ผสมกับการอุดตันของรูขุมขน หรืออาจจะเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกสัมผัส กด บีบ แคะ แกะ จนทำให้เชื้อแบคทีเรียเจ้าไปในรูขุมขน จนกลายเป็นสิวอักเสบในที่สุด รักษาได้โดยการใช้ยากลุ่ม Benzoyl Peroxide หรือยาทา Retinoid นอกจากนี้อาจจะเข้าคลินิกเพื่อไปฉีดสิวได้ เพื่อลดอาการอักเสบสของสิว

สิวหัวช้าง

เกิดขึ้นจากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ส่งผลให้ฮอร์โมนไปกระตุ้นต่อมไขมันบนใบหน้า ทำให้ผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จึงไปอุดตันรูขุมขนและเกิดเป็นสิวหัวช้าง อีกปัจจัยนึงเกิดจากการทำงานของแบคทีเรีย C.acne ได้มีจำนวนการเจริญเติบโตมากขึ้นอยู่ในตุ่มสิว ระบบภูมิคุ้นกันได้ถูกกระตุ้น ให้รูขุมขนเกิดการอักเสบเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้กลายเป็นสิวหัวช้างได้ รักษาได้ด้วยการทายากลุ่ม Retinoid, การทายาเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) เพื่อช่วยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรียลง

แต่ถ้ายังไม่หาย ควรเข้าไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีที่ช่วยในการรักษาสิวอย่างถูกต้อง ซึ่งที่ DSclinic คุณหมอจะช่วยประเมินวางแผนการรักษา และนอกจากการใช้ยา มีการใช้เทคโนโลยี เช่น Dual yellow laser เพื่อรักษารอยแดงสิว สิวอักเสบ และ Frx matrix laser รักษารอยหลุมสิวโดยใช้ microneedle RF กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว

สอบถามโทร 087-528-2442